Giật Mình Giáo Viên “Ép” Học Sinh Xin Không Thi Tuyển Sinh Lớp 10

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn, TP.HCM, đã xảy ra một sự việc gây xôn xao dư luận khi giáo viên phát cho học sinh lớp 9 đơn “xin không thi tuyển sinh lớp 10“. Sự việc này đã nhanh chóng lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự chú ý của công chúng.

Chi tiết vụ việc đơn xin không thi tuyển sinh lớp 10

Theo luồng tin từ nhiều phụ huynh, vào khoảng chiều ngày 8/5, rất nhiều học sinh lớp 9 tại trường cấp 2 Nguyễn Văn Bứa nhận được đơn từ cô giáo và cầm về cho phụ huynh xin chữ ký.

Đơn xin không thi tuyển sinh lớp 10 được thiết kế sẵn, để trống phần tên học sinh để phụ huynh điền vào, với lý do được ghi rõ là kết quả học tập không tốt của học sinh trong năm học vừa qua. Điều này ngay lập tức đã gây ra phản ứng từ phía phụ huynh và học sinh, khi nhiều người bày tỏ sự bức xúc về việc học sinh bị đánh giá sớm và không được quyền thử sức tại kỳ thi tuyển sinh quan trọng.

xin không thi tuyển sinh lớp 10
Cận cảnh đơn xin không thi tuyển sinh lớp 10 do phụ huynh cung cấp

Vụ đơn xin không thi tuyển sinh lớp 10, nhà trường và phòng GD nói gì?

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn đã xác nhận sự việc và cho biết đây là hành động cá biệt từ phía giáo viên, không phải là chủ trương từ phía phòng. Phòng đã yêu cầu nhà trường lập báo cáo sự việc và mời phụ huynh học sinh tới trường để có cuộc trao đổi trực tiếp nhằm làm rõ nguyên nhân cũng như thảo luận các bước giải quyết phù hợp.

xin không thi tuyển sinh lớp 10
Hiện tại vụ việc khiến phụ huynh bức xúc, học sinh hoang mang

Phụ huynh khá bức xúc, mong sớm nhận được câu trả lời

Sự việc ép học sinh ký đơn xin không thi tuyển sinh lớp 10 đã kích thích một cuộc thảo luận rộng lớn về áp lực thành tích trong giáo dục và quyền được giáo dục công bằng cho mọi học sinh. Nhiều phụ huynh và học sinh đang kêu gọi một sự minh bạch hơn trong các quyết định liên quan đến sự nghiệp học vấn của học sinh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn cũng đã khẳng định rằng sẽ có biện pháp nhằm đảm bảo rằng sự việc tương tự không lặp lại, đồng thời hứa hẹn sẽ xem xét lại các quy định liên quan để tránh gây bất công cho học sinh.

Thông qua sự việc ép học sinh viết đơn “xin không thi tuyển sinh lớp 10” này, những vấn đề về quản lý giáo dục và quyền lợi của học sinh được đặt ra một cách nghiêm túc, yêu cầu sự vào cuộc của cả cộng đồng và các cơ quan chức năng để đảm bảo một môi trường giáo dục lành mạnh và công bằng.